Mang nước sạch đến với học trò vùng cao

2024-04-26 16:46:00.0

Bên cạnh các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, thời gian qua, các đơn vị, tổ chức cũng đã quan tâm hỗ trợ công trình nước sạch cho thầy và trò vùng cao – nơi còn nhiều khó khăn về nguồn nước sạch. Thay vì dẫn nước từ khe núi về, việc khoan giếng và lọc nước sẽ mang tính hữu hiệu hơn, mặc dù cần sử dụng nguồn kinh phí rất lớn. Nhiều nhà trường có học sinh bán trú thêm phần yên tâm khi nguồn nước sạch được đảm bảo.

Khánh thành Dự án nước sạch vệ sinh tại Văn Lăng

Vào tháng 7/2022, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam và Tổ chức tình nguyện quốc tế Daejin (DIVA) đã có buổi làm việc với UBND huyện Đồng Hỷ để thảo luận, trao đổi thông tin về cơ sở vật chất, tình hình giáo dục vệ sinh trường học, các nguy cơ tiềm ẩn có khả năng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước trên địa bàn; thống nhất về kế hoạch, nội dung khảo sát tại các nhà trường...

Từ cuộc làm việc này và kết quả khảo sát, các bên đã thống nhất lựa chọn hỗ trợ một số nhà trường tại xã Văn Lăng, một địa bàn vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn và có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn nữa, các trường đều theo mô hình phổ thông dân tộc bán trú, việc ăn, ở của các cháu học sinh gắn bó mật thiết với chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

DIVA phối hợp triển khai dự án nước sạch vệ sinh số 2 tại xã Văn Lăng trong thời gian 5 tháng và đến cuối năm 2023 thì khánh thành các hạng mục: xây mới 01 nhà vệ sinh cho Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Văn Lăng; cung cấp hệ thống lọc nước hoàn chỉnh (3 giếng khoan cùng hệ thống lọc nước tinh khiết, máy lọc nước, thiết bị chứa nước và cấp nước đầu ra, hệ thống đường điện nước vận hành) cho Trường Tiểu học số 2 Văn Lăng, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 Văn Lăng và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Văn Lăng. Tổng kinh phí thực hiện dự án là trên 2 tỷ đồng do DIVA viện trợ không hoàn lại.

Sau khi đưa vào sử dụng, dự án đã giải quyết nhu cầu vệ sinh và nước sạch cho trên 1.000 học sinh, giáo viên tại 3 trường học, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Cô giáo Long Thị Anh, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Văn Lăng phấn khởi cho biết: "Tập thể cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường rất vui và hạnh phúc khi đón nhận dự án. Dự án giúp cho chúng tôi có công trình nhà vệ sinh tiện nghi, hiện đại. Ngoài ra còn có hệ thống máy lọc nước mới sạch sẽ, an toàn, giúp giáo viên và học sinh đảm bảo sức khỏe để yên tâm công tác, học tập".

Ông Yun Eun Ho, Chủ tịch DIVA chia sẻ: "Hoạt động tình nguyện của chúng tôi nhằm giúp đỡ những người dân ở vùng khó khăn, việc này luôn đòi hỏi tinh thần cao và sự nỗ lực. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và mong rằng sau này có thể triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hơn nữa".

Ngoài hỗ trợ xây nhà vệ sinh, khoan giếng, đầu tư khu uống nước, hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn, DIVA còn tổ chức tập huấn tăng cường năng lực cho giáo viên, cán bộ y tế; phát động cuộc thi vẽ tranh, cuộc thi viết về đề tài nước sạch vệ sinh, tặng tài liệu học tập, đồ dùng vệ sinh và trao học bổng.

Mục tiêu của dự án đã và đang được hiện thực hóa tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ. Dự án mang lại giá trị, ý nghĩa xã hội sâu sắc, sự hiểu biết về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân được nâng lên, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)