Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC”

2024-04-16 17:19:00.0

Sáng 16-4, tại trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ số 2 (thành phố Sông Công), huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Tới dự có lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Công tác tác đảng và công tác chính trị (Công an tỉnh). Phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Diệp Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức hội thi cùng lãnh đạo một số phòng, ban ngành của huyện; thành viên Ban Tổ chức hội thi; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội thi

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho 13 đội

Tham gia hội thi có trên 100 vận động viên thuộc 13 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn. Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức hội thi đề nghị: "Các đội, các vận động viên cần bình tĩnh, tự tin, vận dụng hết những hiểu biết, kiến thức của mình về công tác PCCC để hoàn thành xuất sắc các phần thi. Đồng chí khẳng định, sau hội thi này, mỗi vận động viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng cháy hoặc xử lý sự cố cháy, nổ phát sinh trong cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Các vận động viên sẽ là những tuyên truyền viên để tuyên truyền về lợi ích của công tác phòng, chống cháy nổ và những nguyên tắc trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ".

Vận động viên thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Đây là lần đầu tiên huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Đến với hội thi, các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng vận động viên bảo đảm đúng điều lệ, có quá trình tập huấn, tập luyện về lý thuyết và thực hành với quyết tâm giành kết quả cao.

Vận động viên Nguyễn Trung Kiên tới từ “Tổ liên gia an toàn PCCC” đơn vị thị trấn Hóa Thượng cho biết: "Chúng tôi quyết tâm đạt thành tích cao tại hội thi. Trước đó, các thành viên của tổ liên gia đã tập luyện nghiêm túc, trách nhiệm, thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng PCCC".

Vận động viên Phạm Hồng Thái, “Tổ liên gia an toàn PCCC” đơn vị xã Minh Lập chia sẻ: "Cá nhân tôi cũng như thành viên trong đội sẽ thi đấu hết mình trên tinh thần giao lưu, học hỏi. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có thêm hiểu biết, kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ để áp dụng trong cuộc sống".

Các đội tham gia tranh tài sôi nổi ở 2 phần thi gồm: lý thuyết và thực hành. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên các đội đã hoàn thành tốt phần thi lý thuyết. Bằng hình thức bốc thăm, vận động viên của các đội trả lời lưu loát các câu hỏi về kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Tiếp đó, phần thi thực hành xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các đội nhanh chóng tập hợp lực lượng, triển khai đội hình dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Phần thực hành diễn ra đúng quy định, thao tác của các vận động viên đều nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội dự thi

Sau 2 phần thi, với điểm số công tâm, khách quan từ Ban trọng tài, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho “Tổ liên gia an toàn PCCC” đơn vị thị trấn Hóa Thượng, giải Nhì đơn vị xã Minh Lập, giải Ba đơn vị xã Văn Hán; ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích cho các đơn vị tham gia hội thi.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong “Tổ liên gia an toàn PCCC”; đồng thời đưa hoạt động của các tổ đi vào thực chất, nền nếp; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống. Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.

* Một số hình ảnh tại hội thi:

Hội thi thu hút hơn 100 vận động viên

Phần thi lý thuyết

Trang bị bảo hộ trước khi thực hành chữa cháy theo tình huống giả định

Thực hành phá khóa cửa

Nhanh chóng dập tắt đám cháy

Đưa người bị nạn tới nơi an toàn

Vận chuyển tài sản của nhân dân ra khỏi đám cháy

Trường Giang, Hoàng Lưu, Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)