Năng suất chè đạt 120 tạ búp tươi/ha/năm

2017-09-27 14:40:00.0

Nông dân xóm Thái Hưng, xã Văn Hán (Đồng Hỷ) thu hái chè.

Xã Văn Hán (Đồng Hỷ) hiện có 815ha chè kinh doanh, trong đó có trên 400ha chè cành (còn lại là chè trung du), gồm các giống chủ yếu: LDP1, Kim Tuyên, TRI 777 với năng suất trung bình đạt 120 tạ chè búp tươi/ha/năm.

Để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng chè, những năm qua, xã Văn Hán đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở nhiều lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc và chế biến chè xanh. Cùng với đó, xã còn khuyến khích, hỗ trợ người dân lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm; xây dựng các mô hình sản xuất chè theo quy trình VietGAP; khuyến khích các hộ dân trồng chè giống mới có năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, xã đã quy hoạch các vùng sản xuất chè tập trung ở các xóm có diện tích chè lớn (mỗi vùng rộng khoảng 15 đến 20ha). Tới đây, xã sẽ xây dựng nhãn hiệu chè Văn Hán, thành lập các hợp tác xã sản xuất chề biến chè ở các làng nghề...

Đức Anh