Kiểm tra thực địa khu vực đề nghị thu hồi đất làm vật liệu san lấp tại mỏ sét Theo Cầy

2021-07-20 13:52:00.0

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác tham mưu giải quyết văn bản đề nghị của Công ty TNHH bê tông xây dựng Việt Cường đề nghị thu hồi đất làm vật liệu san lấp tại mỏ sét Theo Cầy, sáng 20/7, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đồng Hỷ và các xã Minh Lập, Hóa Thượng đi kiểm tra thực địa khu vực trên (ảnh).

Ngày 24/01/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Doanh nghiệp tư nhân Việt Cường (nay là Công ty TNHH bê tông xây dựng Việt Cường) được phép khai thác sét làm gạch ngói tại mỏ đất sét Theo Cầy, xã Minh Lập và xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ. Diện tích khu vực khai thác hơn 50ha; trữ lượng được phép khai thác hơn 611.000 m3; công suất khai thác 20.000m3/năm; thời gian khai thác 30 năm. Sau khi được cấp giấy phép, công ty đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng trong diện tích đất của dự án, đưa mỏ vào khai thác và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định.

Theo báo cáo thăm dò của Đoàn Địa chất 117 - Liên đoàn Địa chất Đông Bắc năm 2010 thì trong hơn 50ha diện tích được cấp phép khai thác có hơn 26ha là các đồi cao không đạt tiêu chuẩn làm gạch ngói mà chỉ đạt tiêu chuẩn làm đất san lấp với trữ lượng hơn 806.000m3.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận hiện trạng khu vực đề nghị thu hồi đất là đồi cao từ 3m đến 15m chưa khai thác, trên đồi chủ yếu trồng keo, chè của nhân dân, không có đường điện và các công trình khác, trong diện tích đề nghị thu hồi có một số nhà ở của hộ dân. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH bê tông xây dựng Việt Cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các Sở, ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho phép thu hồi và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh cũng như đảm bảo an ninh khu vực dự án.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)