Thường trực HĐND giám sát việc thực hiện dân chủ ở một số địa phương, đơn vị

2019-09-20 15:58:00.0

Từ ngày 19/9 đến ngày 27/9, Thường trực HĐND huyện thành lập 2 đoàn công tác để thực hiện giám sát việc thực hiện Pháp lệnh 34 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và Nghị định số 40 ngày 9/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Đoàn công tác số 01 do đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn thực hiện giám sát trực tiếp tại Trường THCS Quang Sơn, UBND xã Minh Lập, trường Mầm non Hợp Tiến, trường Tiểu học số 2 Nam Hòa; Đoàn công tác số 2 do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn thực hiện giám sát trực tiếp tại UBND xã Văn Hán, trường THCS Tân Lợi, trường Mầm non Sông Cầu, UBND xã Văn Lăng và trường Tiểu học Khe Mo. Các đơn vị còn lại sẽ thực hiện gián tiếp thông qua báo cáo.

Đoàn công tác do đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện

làm trưởng đoàn thực hiện giám sát trực tiếp tại trường THCS Quang Sơn (Ảnh: Lê Nguyệt)

Nội dung giám sát tập trung vào việc triển khai, xây dựng các báo cáo về dân chủ; công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện dân chủ; việc thực hiện dân chủ gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị; công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ; việc giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị; việc quản lý tài chính của các cơ quan, đơn vị; giám sát việc công khai những nội dung cho nhân dân được biết; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân...

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn thực hiện giám sát trực tiếp tại UBND xã Văn Hán (Ảnh: Trường Giang)

Thông qua hoạt động giám sát, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong việc chấp hành quy định của pháp luật về thực hiện dân chủ và đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công lập trên địa bàn…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)