Đề xuất dự án Nhà máy Điện rác Thái Nguyên tại xã Hóa Trung

2022-06-29 01:29:00.0

Sáng 28/6, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị làm việc với nhà đầu tư về đề xuất dự án Nhà máy Điện rác Thái Nguyên tại xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung. Đây là cơ sở để UBND huyện báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư các nội dung liên quan theo quy định. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành, địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Theo đề xuất của nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Phúc Thành, Dự án Nhà máy Điện rác Thái Nguyên có quy mô công suất10MW (megawatt), xử lý 480 tấn chất thải rắn sinh hoạt/ngày đêm. Diện tích đất sử dụng khoảng 10ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.150 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD). Mục tiêu dự án nhằm hình thành một nhà máy điện rác áp dụng công nghệ đốt tiên tiến, có thu hồi năng lượng để sản xuất điện; giải quyết triệt để, hiệu quả vấn đề xử lý chất thải rắn trên địa bàn.

Tại hội nghị, sau khi nghe nhà đầu tư báo cáo tóm tắt đề xuất dự án, đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ phạm vi ranh giới, nguồn gốc, hiện trạng, chủ thể quản lý khu đất đề xuất dự án. Theo đó, dự án có vị trí nằm trong quy hoạch sử dụng đất huyện Đồng Hỷ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là khu xử lý chất thải tổng diện tích quy hoạch trên 21ha. Trong vị trí đề xuất của nhà đầu tư khoảng 10ha có trên 5ha đất công đã giải phóng mặt bằng, diện tích còn lại đề nghị thực hiện thu hồi đất theo quy định…

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thống nhất một số nội dung trên tinh thần đồng tình, ủng hộ đề xuất của doanh nghiệp vào đầu tư tại huyện Đồng Hỷ. Đồng chí giao các cơ quan chuyên môn phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy trình, quy định. Yêu cầu UBND xã Hóa Trung thực hiện nghiêm công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, đặc biệt là phạm vi đề xuất dự án tại địa phương.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)