Giới thiệu chung về xã Văn Hán

2021-09-07 14:34:00.0

Xã Văn Hán nằm ở vùng Đông Bắc huyện Đồng Hỷ; phía bắc và đông bắc giáp các xã La Hiên, Lâu Thượng và Liên Minh thuộc huyện Võ Nhai. Phần địa giới còn lại của Văn Hán đều tiếp giáp các xã cùng trong huyện Đồng Hỷ. Cụ thể, phía tây giáp xã Khe Mo; phía nam giáp xã Nam Hòa; phía đông giáp xã Cây Thị.

Xã Văn Hán có 14 xóm là Ấp Chè, Làng Hỏa, Làng Cả, Phả Lý, Cầu Mai, La Đùm, Vân Hán, Thịnh Đức 1, Thịnh Lâm, Vân Hòa, Ba Quà, Hòa Khê 1, Hòa Khê 2, La Đàn. Tính đến năm 2021 xã Văn Hán có khoảng 11.500 nhân khẩu, 2860 hộ dân. Với 9 dân tộc anh em cùng chung sống.

Xã Văn Hán có khoảng 60% diện tích đất đai là đồi và núi đất, còn lại 40% là những khu đất thấp xen giữa đồi núi. Những khu đất ven các khe suối thuận việc cung cấp nước được nhân dân khai phá cải tạo thành các thửa ruộng bằng phẳng nối liền nhau hoặc ruộng bậc thang để trồng lúa, trồng mầu. Nhiều thửa ruộng tạo thành cánh đồng hoặc khu đồng, độ rộng hẹp của các khu đồng này khác nhau. Phần đất ở các núi, đồi, bãi được sử dụng trồng các loại cây lấy gỗ, trồng chè cho hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Xã Văn Hán nằm trong khu vực địa hình núi đất thấp, độ cao trung bình trên dưới 75 mét so với mặt nước biển. Phía bắc xã có dãy núi Ao Trời là ranh giới giữa huyện Đồng Hỷ với huyện Võ Nhai. Có 4 đỉnh núi (từ tây sang đông) lần lượt có độ cao là 312, 351, 352 và 352 mét đồng thời cũng là ranh giới phân chia 2 huyện. Cùng nằm trên ranh giới hai huyện Đồng Hỷ - Võ Nhai ở 2 bên đèo Nhâu đều là những đỉnh núi cao. Phía bắc đèo Nhâu là núi Đèo Bông có 2 đỉnh cao 257 và 286 mét. Phía nam đèo Nhâu là núi Đát Lạnh thuộc dãy núi Bồ Cu với các đỉnh cao từ tây sang đông là 394, 360, 288, 279 mét tạo thành ranh giới tự nhiên ngăn cách với xã Cây Thị; dãy núi này thấp dần vào bên trong xã ở độ cao trên dưới 75 mét. Núi Đoàn Lâm kéo dài từ Phả Lý, Thịnh Đức qua xóm Đoàn Lâm, Hòa Khê 2 giáp với núi Hoan xã Cây Thị với các đỉnh cao 177, 157, 248 mét...Địa hình đa phần là núi đất, phù hợp cho việc làm kinh tế vườn rừng, trồng cây lâu năm, cây công nghiệp, xây dựng các trang trại để phát triển kinh tế.

Khí hậu ở khu vực xã Văn Hán mang đặc điểm chung của khí hậu huyện Đồng Hỷ, là loại sinh khí hậu “nhiệt đới gió mùa nóng, mưa nhiều, mùa lạnh ngắn, mùa khô trung bình” xen với sinh khí hậu “nhiệt đới gió mùa nóng, mưa vừa, mùa lạnh ngắn, mùa khô trung bình”([1]). Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22 - 230C. Nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 1, khoảng 15 - 160C. Nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7, khoảng 28 - 290C. Những ngày đặc biệt, nhiệt độ lạnh có thể xuống thấp từ 5 - 70C, nhiệt độ nóng có thể lên tới 35-370C; tuy nhiên thời gian nhiệt độ đặc biệt này thường không kéo dài.

Xã Văn Hán không có sông, chỉ có các dòng suối có lưu vực nhỏ xuất phát từ các đường sinh thủy, tụ thủy trên núi, đồi hầu hết ở trong phạm vi xã mà hình thành. Là vùng đất có nhiều thành phần dân tộc, mỗi thành phần dân tộc lại có những nét văn hóa khác nhau từ nhà ở, tiếng nói, trang phục đến tập quán canh tác và các tục lệ tín ngưỡng. Ở xã Văn Hán không có chùa, chỉ có đình làng phục vụ tín ngưỡng của nhân dân địa phương.